5 เคล็ดลับ เรียนภาษาอย่างไรให้ทันเพื่อน


น้องๆ เคยมีประสบการณ์ “เรียนไม่ทัน” หรือ “ฟังครูไม่ทัน” ในห้องเรียนบ้างเอ่ย?? บางคนอาจรู้สึกว่ายากจุงงง ทำไงดีนะ?? จริงๆ แล้วการเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนให้รู้เรื่อง และตามทันนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพียงแต่เราต้องมีเทคนิคพิเศษมาปรับใช้นิดหน่อย วันนี้ อิน ลิง กัว เลยนำเคล็ดลับดีๆ มาฝากค่ะ รับรองว่าถ้าได้ฝึกตามนี้ เก่งขึ้น และเรียนตามเพื่อนๆ ทันอย่างแน่นอนค่ะ

 1. ตั้งใจฟังในห้องเรียน
  บางคนก้มหน้าก้มตาจดในห้องอย่างตั้งใจ แต่พอเวลาเงยหน้าขึ้นมาดูสไลด์หรือฟังในสิ่งที่อาจารย์พูดแล้วไม่เข้าใจซะงั้น

  เทคนิค : ให้ฟังไปจดไป และจับประเด็นสำคัญจากที่ครูพูดให้เข้าใจเสียก่อนจะดีกว่าเยอะเลย เพราะถ้ามัวแต่จดอย่างเดียว ก็อาจจะทำให้เราพลาดเนื้อหาที่สำคัญไปได้ ทำให้ความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งวิธีฟังไปจดไปนี้ยังช่วยให้สมองของเราตื่นตัวตลอดเวลาอีกด้วยค่ะ ถ้าเนื้อหาส่วนไหนที่ยังไม่เข้าใจหรือฟังไม่ทัน ก็ยกมือถามอาจารย์ได้เลยค่ะ ไม่ต้องอายเลย จะช่วยให้เราเข้าใจอย่างลึกซึ่ง จำได้แม่นด้วยค่ะ

 2. จดศัพท์ใหม่ๆ
  เราเจอคำศัพท์ใหม่ๆ วันนึงหลายร้อย หลายพันคำเลยนะคะ จากสื่อต่างๆ ที่เราเห็นทั่วไป ป้ายโฆษณา บิลบอร์ด หรือแม้แต่ใน social media ที่เราใช้อยู่ทุกวัน งั้นเราก็เรียนคำศัพท์จากสิ่งที่เห็นทุกวันซะเลยดีกว่าค่ะ

  เทคนิค : ให้พกสมุดโน้ตจดศัพท์ส่วนตัว เพื่อจดคำศัพท์ใหม่ๆ ที่เราเจอในชีวิตประจำวัน ทำให้เรามีคลังศัพท์เคลื่อนที่ และวิธีนี้ยังช่วยให้เราจำคำศัพท์นั้นได้อย่างแม่นยำเลยค่ะ เพราะเราเรียนรู้คำศัพท์จากสถานการณ์จริง ทำให้สมองบันทึกข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยค่

 3. สรุปให้เป็นมากกว่าตัวหนังสือ
  สร้างสีสัน ความสนุก น่าอ่าน ให้กับเลคเชอร์ หรือหนังสือเรียนภาษากันค่ะ เพราะสีสามารถกระตุ้นการจดจำและการเรียนรู้ได้ดีกว่าตัวหนังสือปกติ

  เทคนิค : จดคำศัพท์ หรือเลคเชอร์ แบบ Mind Mapping โดยการวาดรูป เขียนกราฟ หรือเน้นข้อความด้วยไฮไลท์ปากกากสีต่างๆ จะช่วยทำให้สมองของเราจดจำได้ดียิ่งขึ้น แถมยังรู้สึกสนุกเวลาที่ได้กลับมาอ่านอีกครั้ง โดยภาษาที่ใช้ แนะนำให้เขียน/จดตามความเข้าใจ ให้เป็นภาษาของเราเองค่ะ จะทำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

 4. ผลัดติวกันกับเพื่อน
  ยิ่งติว ยิ่งแลกเปลี่ยนความรู้กัน ยิ่งจำแม่น สังเกตมั้ยคะ… ทำไมพี่ๆ วัยรุ่นที่เรียนมหาวิทยาลัยแล้ว เค้าถึงชอบนัดติวหนังสือกันตามที่ต่างๆ เพราะการติวเนื้อหา / คำศัพท์ โดยการพูด-ฟัง จะทำให้สมองประมวลผลและจดจำได้ดีและรวดเร็วกว่าการอ่านเพียงลำพังค่ะ และยิ่งมีการถาม-ตอบ อธิบายเหตุผล ที่มาที่ไป จะยิ่งทำให้เข้าใจได้รวดเร็วมากๆ เลย

  เทคนิค : ติวแบบถาม-ตอบ และฝึกพูด ไม่ว่าจะเป็น คำศัพท์ Grammar และตัวอย่างการใช้ภาษา แบบถาม-ตอบ และลองฝึกพูดกันทุกคน จะทำให้จำได้แม่นยำ และสมองจะเรียนรู้ได้ดีกว่าการอ่านคนเดียวหลายเท่าเลยค่ะ

 5. หาติวเตอร์หรือสถาบันสอนเจ๋งๆ
  ถ้าไม่ทันจริงๆ วิธีนี้อาจจะแก้ปัญหาได้ด้วยติวเตอร์หรือสถาบันการสอนภาษาที่ได้มาตรฐานคุณภาพระดับโลกมาเป็นเทรนเนอร์ให้กับเรา ที่เราสามารถไปปรึกษาเนื้อหาที่เรียนจากห้องเรียนหรือฝึกฝนด้านอื่นๆ ได้

  เทคนิค : ฝึกภาษากับเจ้าของภาษาเป็นประจำ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ทักษะทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน ของผู้เรียน พัฒนาเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

ที่ อิน ลิง กัว เรามีทีมครูผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านหลักสูตรการเรียนภาษา และความเข้าใจในพัฒนาการทางภาษาของผู้เรียนเป็นอย่างดี ซึ่งสามารถปรับรูปแบบการเรียนการสอนให้เหมาะกับผู้เรียนได้ทุกเพศ ทุกวัยเลยค่ะ รับรองว่าถ้าให้ อิน ลิง กัว เป็นติวเตอร์แล้วล่ะก็ ผลลัพธ์ออกมายอดเยี่ยมแน่นอนค่ะ

สร้างประสบการณ์และความสนุกกับภาษาอังกฤษ แวะมาที่ อิน ลิง กัว ได้เลยค่ะ เรามีคอร์สภาษาอังกฤษสำหรับน้องๆ มากมาย รับรองว่าน้องๆ จะสนุก ถูกใจ และเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้นแน่นอนค่ะ

ไม่พลาดเคล็ดลับฝึกภาษาอังกฤษแบบคูลๆ คลิก >> bit.ly/2CbFoi0

#inllingua #inlinguaBangkok #SpeakEnglish #ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน #เรียนภาษาอังกฤษ #คอร์สภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก #iHP #เด็กอินเตอร์