วิธีปรับพื้นฐาน ภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) ก่อนเข้าโรงเรียน


การปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มเข้าเรียนนั้น เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ให้น้องๆ สามารจดจำและเรียนได้อย่างรวดเร็ว การปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับเด็กวัยเรียนรู้นี้จำเป็นต้องมีการฝึกทั้งหมด 4 ด้านเช่น การฟัง กาพูด การอ่าน และการเขียน 

มาดูวิธีปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) ก่อนเข้าเรียนกันดีกว่าค่ะ

  • ฝึกพูดกับลูกด้วยประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆก่อน
  • อ่านนิทานภาษาอังกฤษก่อนนอนให้พวกเขาฟัง
  • ลองพูดตอบโต้กับพวกเขาเป็นภาษาอังกฤษ
  • อย่าลืมทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ
  • เล่มเกมส์เสริมทักษะภาษาไปในตัว

มาดูรายละเอียดสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) กันค่ะ!

ลองพยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกของคุณดูซิคะ 

ระหว่างทำกิจกรรมด้วยกันไม่ว่าจะทานข้าวกันหรือเล่นกับลูกๆ ของคุณอยู่ ก็ลองใช้คำพูดสั้นๆ ภาษาอังกฤษกับเด็กๆ เช่น Is that yummy?, What is this?, Let’s play หรือ คำพูดสั้นๆอย่างอื่นกับเด็กๆ เพื่อให้พวกเขาเริ่มทำความเข้าใจในคำพูดนั้นๆ 

การพูดกับพวกเขาวันละนิดก็จะทำให้เด็กสามารถเริ่มจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้นเช่น การจดจำชื่อสี, ตัวเลข, วันหรือชื่อผลไม้เป็นต้น  

ก่อนนอนลองอ่านนิทานภาษาอังกฤษแปลไทยให้พวกเขาฟัง

นิทานก่อนนอนเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กได้เป็นอย่างดี การอ่านนิทานก่อนนอนเป็นกิจกรรมที่คุณจะได้ใช้เวลาผ่อนคลายกับลูกของคุณอีกด้วย ปัจจุบันหลายคนมักใช้แอพพลิเคชั่นนิทานก่อนนอน ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องมือในการสร้างความบันเทิงให้กับเด็กๆ ได้อย่างดีแล้วยังเป็นสื่อการเรียนการสอนที่น่าสนใจอีกด้วย การอ่านหนังสือนิทานให้เด็กฟังจะทำให้เขาสามารถเรียนรู้และจดจำคำศัพท์ได้รวดเร็ว แม้ว่าจะมีสื่อต่างๆ มาช่วยในปัจจุบัน แต่การอ่านหนังสือนิทานก็ยังมีผลได้การเรียนรู้ที่ดี

สอนให้พวกเขาลองพูดตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษ

อาจเริ่มจากการตอบสั้นเช่น Yes หรือ No ก่อน เพื่อพวกเขาเริ่มทำความเข้าใจกับประโยค แต่ก็ไม่ควรจะฝืนพวกเขาจนเกินไป เพราะเด็กๆ อาจจะเกิดความเบื่อหน่ายก็เป็นได้ การสอนภาษาอังกฤษโดยการเปิดการ์ตูนภาษาอังกฤษให้ลูกของคุณฟังอยู่เสมอ ก็จะทำให้พวกเขาเริ่มพูดประโยคตาม ซึ่งนี่ก็จะเป็นการพัฒนาทักษะการพูดได้ไปอีกขั้น เพื่อให้พวกเขารู้สึกคุ้นชินกับการเริ่มพูดภาษาที่สองได้เร็วขึ้น 

หัดเขียนภาษาอังกฤษไปด้วย

การเขียนโดยการร่างเส้นตัวอักษรภาษาอังกฤษต่างๆ จะเป็นส่วนเสริมสร้างความทรงจำระยะยาวให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นการมีหนังสือหัดเขียนตามรอยประหรือหนังสือแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษไว้ให้เด็กๆ ได้ฝึกทำก็จะช่วยให้พวกเขาสามารถเพิ่มพัฒนาการเรียนรู้ได้ขึ้นเป็นอย่างมาก แม้ว่าการเขียนภาษาอังกฤษตามคำบอกจะเป็นเรื่องยาก แต่หากมีการท่องจำและหัดเขียนคำศัพท์เหล่านั้นเป็นประจำ ก็จะทำให้เด็กสามารถจดจำคำศัพท์ใหม่ๆ ได้อีกมากมาย 

พยายามเล่นเกมส์กับพวกเขาและสอดแทรกภาษาอังกฤษเข้าไป

สำหรับการปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) การเรียนภาษาที่สองอาจจะเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นสำหรับพวกเขา เพราะฉะนั้นการสอดแทรกการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเข้าไปในกิจกรรมการเล่มเกมส์ จึงเป็นการเรียนการสอนที่มักได้ผลที่สุด หลากหลายสถาบันสอนภาษาอังกฤษในไทยไม่ว่าจะระดับไหนก็ตามแต่ จะมีการสอดแทรกกิจกรรมกับการสอนภาษาเข้าไปอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขาได้ใช้ภาษานั้นจริงๆ 

นี่ก็เป็นวิธีฝึกฝนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ)ก่อนที่จะส่งพวกเขาเข้าโรงเรียนเพื่อให้เด็กมีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด นี่จะส่งผลให้พวกเขาสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้ดีกว่าและไวกว่าเด็กคนอื่นในอนาคตนั่นเอง