วิธีปูพื้นฐาน ภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) ก่อนเข้าเรียน


การปูพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มเข้าเรียนสถาบันสอนภาษาอักฤษนั่นก็เพื่อเป็นการสนับสนุนพัฒนาการเรียนรู้ให้พวกเขาสามารจดจำและเรียนได้ไวขึ้น เด็กช่วง (อายุ 4-6 ขวบ) เป็นวัยที่กำลังเรียนอยู่ในชั้นอนุบาล 1 – อนุบาล 3 กันซึ่งพวกเขาก็เริ่มเรียนรู้จากในชั้นเรียนกันมาบ้างแล้ว แต่เพื่อให้พวกเขาได้เปรียบในเรื่องภาษาอังกฤษตอนโต คุณจำเป็นต้องมีการปูพื้นฐานทักษะภาษาอังกฤษทั้ง 4 ด้านที่ไม่ว่าจะเป็น การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนเพิ่มเติมก่อนเข้าสถาบันภาษาอังกฤษนั่นเอง

มาดูวิธีปูพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) ก่อนเข้าเรียนกันดีกว่าค่ะ

  • ฝึกพูดกับลูกด้วยประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆก่อน
  • อ่านนิทานภาษาอังกฤษก่อนนอนให้พวกเขาฟัง
  • ลองพูดตอบโต้กับพวกเขาเป็นภาษาอังกฤษ
  • อย่าลืมทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ
  • เล่มเกมส์เสริมทักษะภาษาไปในตัว

มาดูรายละเอียดสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) กันค่ะ!

ลองพยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกของคุณดูซิคะ

ระหว่างทำกิจกรรมด้วยกันไม่ว่าจะทานข้าวกันหรือเล่นกับลูกๆ ของคุณอยู่ก็ลองใช้คำพูดสั้นๆ ภาษาอังกฤษกับเด็กๆ เช่น Is that yummy?, What is this?, Let’s play หรือ คำพูดสั้นๆอย่างอื่นกับเด็กๆ เพื่อให้พวกเขาเริ่มทำความเข้าใจในคำพูดนั้น แต่ไม่ควรพยายามสอนจนมากเกินไป เพียงเริ่มจากวันละนิด วันละหน่อย เมื่อพวกเขาเริ่มจำได้มากขึ้นแล้วก็เริ่มเพิ่มคำศัพท์อย่างอื่นเข้าไปเช่น สี, ตัวเลข, วัน หรือ ชื่อผลไม้เป็นต้น

ก่อนนอนลองอ่านนินทานภาษาอังกฤษแปลไทยให้พวกเขาฟัง

นินทานก่อนนอนเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วนี่ยังเป็นกิจกรรมที่คุณจะได้ใช้เวลาผ่อนคลายกับลูกของคุณอีกด้วย ปัจจุบันหลายคนมักใช้แอพนินทานก่อนนอนที่มีนินทานหลายเรื่องให้เลือกอ่านให้เด็กๆฟังก่อนนอน ซึ่งคุณสามารถเลือกเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยก็ได้ การอ่านหนังสือก่อนนอนนั้นสามารถสร้างความทรงจะให้เด็กจดจำได้ง่ายและยาวนานกว่าการอ่านหนังสือระหว่างวันซะอีก เพราะฉะนั้นวิธีการเรียนรู้จากการอ่านหนังสือนินทานก่อนนอนก็ยังได้ผลเสมอ

สอนให้พวกเขาลองพูดตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษ

อาจเริ่มจากการตอบสั้นเช่น Yes หรือ No ก่อน เพื่อเขาพวกเริ่มทำความเข้าใจกับประโยค แต่ก็ไม่ควรจะฝืนพวกเขาจนเกินไป เพราะเขาอาจจะเกิดความเบื่อหน่ายก็ได้ การเริ่มเปิดเพลงภาษาอังกฤษเล่นสอนลูกของคุณร้องเพลงก็จะทำให้เขาเริ่มจำคำศัพท์ได้เอง ส่วนการฟังบทสนทนาที่มีเพลงประกอบก็สามารถทำให้พวกเขาเรียนภาษาอังกฤษได้ผลเร็วมากขึ้นนั่นเอง

หัดเขียนภาษาอังกฤษไปด้วย

เริ่มการเขียนเพื่อให้พวกเขาคุณชินกับการร่างเส้นตัวอักษรภาษาอังกฤษต่างๆ การหัดเขียนเป็นส่วนเสริมในการเพิ่มความทรงจำระยะยาวให้กับเด็กๆ เมื่อพวกเขาได้หัดเขียนจากสิ่งที่เรียนมา ก็จะยิ่งทำให้พวกเขาสามารถจำได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นการมีนั่งสือเขียนตามรอยปะหรือหนังสือแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษไว้ให้เด็กๆ ได้ฝึกทำก็จะช่วยให้พวกเขาสามารถเพิ่มพัฒนาการเรียนรู้ได้ขึ้นเป็นอย่างมาก

พยายามเล่นเกมส์กับพวกเขาและสอดแทรกภาษาอังกฤษเข้าไป

สำหรับการปูพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ) ช่วงนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายและสนุก ซึ่งการเล่นเกมส์กับพวกเขา เป็นการสอนที่มักจะได้ผลดีที่สุด ทั้งนี้หลากหลายสถาบันจึงสอดแทรกการใช้ภาษาอังกฤษเข้าไปในการเล่นเกมส์ เพื่อให้เด็กๆ ทั้งเรียนและเล่นอย่างสนุกมากขึ้น ก็จำเป็นต้องให้พวกเขาได้ฝึกพูดประโยคภาษาอังกฤษในเกมส์นั้นต่อกันและกัน เมื่อนั้นพวกเขาก็จะเริ่มเข้าใจกันมากขึ้นค่ะ

นี่ก็เป็นวิธีฝึกฝนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก (อายุ 4-6 ขวบ)ก่อนที่จะส่งพวกเขาเข้าเรียนสถาบันสอนภาษาอังกฤษ เพื่อให้เด็กมีการพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด นี่จะส่งผลให้พวกเขาสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้ดีกว่าและวัยกว่าเด็กคนอื่นนั่นเอง