เตรียมตัวเรียนภาคอินเตอร์ ภาษาอังกฤษสำหรับมหาวิทยาลัย ทำไงดี?


การเรียนภาษาอังกฤษก็มีระดับขั้นที่ยากง่ายแตกต่างกันไป แน่ล่ะ ในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับมหาวิทยาลัย ก็จะมีการใช้ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการขึ้นมาอีกขั้น เป็นสิ่งที่นักศึกษาควรเรียนรู้และมีการพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อให้ทันกับระดับชั้นต่างๆ

หากคุณคิดว่าตัวเองไม่ค่อยเข้าใจการเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนหรือเรียนไม่ทันเท่ากับคนอื่น ตามมาดูวิธีเพิ่มทักษะการเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมกันค่ะ!

5 วิธีเพิ่มทักษะ ภาษาอังกฤษสำหรับมหาวิทยาลัย! 

1. อ่านหนังสือเรียนภาษาอังกฤษก่อนเข้าชั้นเรียน

หากคุณรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่เรียนช้ากว่าคนอื่น เมื่อคุณได้ลงเรียนวิชาไหนไปแล้ว ก็ลองมาเริ่มอ่านหนังสือเตรียมตัวก่อนเข้าชั้นเรียนเพื่อให้คุณเข้าใจในวิชาหรือเนื้อหานั้นมากขึ้นและไวกว่าคนอื่น การเรียนภาคอินเตอร์เรียกได้ว่าเป็นความท้าทายอย่างนึงสำหรับคนที่ไม่ได้แม่นภาษาอังกฤษมากนัก แต่ก็ไม่สายไปในการเรียนรู้ที่จำเป็นต้องหมั่นเพียรมากกว่าคนอื่นนั่นเอง

2. พยายามพูดคุยกับเพื่อนต่างชาติ

การเรียนภาคอินเตอร์มีทั้งคนไทย คนเอเชีย และคนต่างชาติปะปนกันไป หากคุณต้องการเก่งภาษาอังกฤษหรือสามารถพูดคุยภาษาอังกฤษได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา คุณจำเป็นต้องเข้าหาเพื่อนต่างชาติเพื่อฝึกพูด ฝึกคุยมากขึ้น หลายครั้งที่นักเรียนคนไทยมักจะจับกลุ่มอยู่แต่กลับคนไทยเพียงอย่างเดียว เพราะอายที่จะเข้าหาต่างชาติ แต่เมื่อคุณมีโอกาสในการฝึกภาษาก็ควรก้าวออกมาและลองพูดคุยกับเพื่อนต่างชาติดูค่ะ

3. ฟังให้มากขึ้นกว่าเดิม

คุณจำเป็นต้องเริ่มการฟังให้มากขึ้นกว่าเดิม การฟังเป็นสิ่งสำคัญในห้องเรียนเพราะเมื่อคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เพียงแต่ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษแล้วยังจำเป็นต้องมีความเข้าใจภาษาอังกฤษในระดับสูงเพื่อการเรียนวิชาเฉพาะของคุณนั่นเอง เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มเรียน คุณจำเป็นต้องลองฝึกทักษะการฟังจากการวิทยุภาษาอังกฤษ ฟังข่าวภาษาอังกฤษ หรือดูวีดิโออธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเรียนเพื่อเพิ่มความรู้ในเรื่องคำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง

4. เรียนการเขียนภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ

หากคุณไม่ได้มีพื้นฐานในการเขียนภาษาอังกฤษในระดับเชิงวิชาการหรือเชิงธุรกิจก็อาจเป็นเรื่องยากเมื่อคุณต้องเขียนรายงานส่งอาจารย์ หากภาษาอังกฤษของคุณยังไม่ถึงระดับขั้นที่ทางมหาลัยต้องการ ก็อาจจำเป็นต้องลงเรียนคอร์ส เรียนภาษาอังกฤษสำหรับมหาวิทยาลัย เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มทักษะการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษของคุณให้เท่ากับนักเรียนคนอื่นในห้องเรียน เพราะฉะนั้นคุณควรมีทักษะการเรียนภาษาอังกฤษมาพร้อมพอสมควร

5. คำศัพท์เป็นเรื่องยากที่คุณเลี่ยงไม่ได้

หากคุณเรียนคณะธุรกิจสาขาเศรษฐศาสตร์ ก็จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับคำศัพท์มากพอประมาณเพื่อให้การเรียนในห้องเรียนราบรื่นนั่นเอง หลายครั้งที่คุณจำเป็นต้องปรึกษาเกี่ยวกับการเรียนกับเพื่อนร่วมห้องเรียนต่างชาติหรือการพูดคุยเพื่อการทำงานกลุ่มนั่นเอง เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวเรื่องคำศัพท์เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคำศัพท์ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการและภาษาอังกฤษธุรกิจ

เรียนภาษาอังกฤษสำหรับมหาวิทยาลัย หรือหากคุณกำลัง เตรียมตัวเรียนต่อมหาวิทยาลัย ภาคอินเตอร์ จำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมในการเรียนตาม 5 วิธีเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนมหาลัยนี้ เพื่อไม่ให้คุณต้องพลาดในการทำคะแนนตั้งแต่เทอมแรกก็ควรเริ่มการฝึกฝนตั้งแต่ตอนนี้ได้เลย!