“เรียนภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี??” มาดูวิธีเลือกสภาบันสอนภาษาอังกฤษให้ตอบโจทย์ของคุณกัน


ปัจจุบันมีสถาบันสอนภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมายจนบางทีก็ไม่รู้ว่าจะ “เรียนภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี?” ซึ่งการเลือกสถาบันภาษาอังกฤษให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณนั้นจำเป็นต้องมีการศึกษาข้อมูลของสถาบันภาษาแต่ละที่ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราคา เรื่องหลักสูตรที่เปิดสอน รูปแบบการเรียนการสอน ระยะทางในการเดินทางไปกลับ เพื่อการตัดสินใจในการเลือกโรงเรียนสอนภาษาที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ 

บางคนอาจจะศึกษาข้อมูลของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษมามากพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ซักที เรามาดูวิธีเลือกสถาบันสอนภาษาให้เหมาะสมกับคุณกัน 

  • จุดประสงค์ในการเรียนภาษาอังกฤษคืออะไร
  • งบประมาณที่มี 
  • รูปแบบการสอนที่คุณต้องการ 
  • ระยะเวลาในการเดินทาง
  • ความเชี่ยวชาญของสถาบันดังกล่าว

เรียนภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี? 5 วิธีเลือกสถาบันสอนภาษาอังกฤษ

ก่อนตัดสินใจชำระค่าเรียนกับสถาบันสอนภาษา ควรเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมกับคุณโดยดูจาก…….

1. ดูจากจุดประสงค์การเรียนภาษาอังกฤษของคุณ

บางคนเรียนภาษาอังกฤษเพื่อนำไปสอบเข้ามหาวิทยาลัย บางคนต้องการติวภาษาอังกฤษเพื่อการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ TOEFL, IELTS หรือ TOEIC เป็นต้น บางคนต้องการปรับระดับภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการทำงาน ทั้งนี้สถาบันสอนภาษาอังกฤษแต่ละที่ก็มีความถนัดในการสอนแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางทีนั้นก็จะเน้นเรื่องการติวสอบแกรมม่าสำหรับ GAT โดยเฉพาะ ที่นี่ก็จะมีแต่เด็กวัยมัธยมที่มีความสนใจเป็นส่วนมาก 

2. เรียนภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี ที่ราคาไม่แพง 

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษชื่อดังแต่ละที่ก็มีราคาสูงเป็นธรรมดา แต่ทั้งนี้ก็ยังมีสถาบันสอนภาษาอังกฤษอีกหลายที่ ที่มีราคาไม่แพงมากและก็ยังมีชื่อเสียงในวงการสถาบันสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งช่วงราคาก็จะมีความแตกต่างกันออกไปอีกเมื่อเราพูดถึงหลักสูตรในการเรียนพิเศษภาษาอังกฤษหรือรูปแบบการเรียน เพื่อให้คุณสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างสนุกสนานและตรงตามความต้องการของคุณ

3. รูปแบบการเรียน การสอน ที่คุณต้องการ

รูปแบบการเรียน การสอนเป็นอีกส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเช่น บางสถาบันสอนภาษาอังกฤษเป็นการเรียนการสอนแบบ On-demand ซึ่งคุณสามารถเรียนผ่านวีดิโอได้ แต่คุณยังจำเป็นต้องไปเรียนที่สถาบันอยู่ตามเวลาที่ทางสถาบันกำหนด บ้างก็มีรอบการสอนภาษาอังกฤษแบบถ่ายทอดสด ซึ่งนักเรียนที่ลงเรียนแบบนี้จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มและสามารถสอบถามอาจารย์ระหว่างเรียนได้ โรงเรียนสอนภาษาก็มีคอร์สเรียนตัวต่อตัวกับเจ้าของภาษา รูปแบบนี้คุณก็สามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามต้องการ 

4. สถานที่เรียนที่เหมาะสม สะดวกสบายในการเดินทาง

หากคุณจำเป็นต้องเดินทางไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษหลังเลิกเรียนหรือหลังเลิกงาน ก็ควรจะเลือกสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่มีระยะทางใกล้กับ BTS หรือ ใกล้กับที่พักของตัวเองเพื่อลดระยะเวลาในการเดินทาง ระยะทางในการเดินทางมีความสำคัญต่อผู้เรียนเป็นอย่างมากเพราะ หากสถาบันสอนภาษาอังกฤษของคุณมีระยะเวลาการเดินทางที่นานเกินไป คุณอาจจะเกิดความเมื่อยล้าและเริ่มหมดแรงกำลังใจในการเดินทางไปเรียนก็เป็นได้ 

5. เลือกสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่มีความเชี่ยวชาญในหลักสูตรที่คุณกำลังมองหา

โรงเรียนสอนภาษาหรือสถาบันสอนภาษาอังกฤษแต่ละที่ย่อมมีความเชี่ยวชาญการสอนที่แตกต่างกันออกไป สำหรับบางที่ก็เน้นความสามารถในการสื่อสารเป็นหลัก บางที่ก็เน้นเรื่องแกรมม่า ซึ่งส่วนมากจะนำการสอนโดยอาจารย์คนไทยเพราะคุณสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายกว่าอาจารย์ต่างชาติ ซึ่งนี้ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาและต้องการเรียนผ่านเว็บไซต์ ก็สามารถเลือกสถาบันที่เน้นการเรียนที่มีความยืดหยุ่นนี้ได้ตามความต้องการ ซึ่งก็เหมาะกับคนวัยทำงานเป็นอย่างมาก

เรียนภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี?? หากคุณยังมีคำถามนี้อยู่ก็มาลองพิจารณาความต้องการในการเรียนหรือรูปแบบการเรียนตาม 5 ปัจจัยในการเลือกสถาบันภาษาอังกฤษให้ตอบโจทย์ของคุณกัน เพื่อการตัดสินใจในการเลือกสถาบันภาษาอังกฤษที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจหรือแรงกระตุ้นในการเรียนนั่นเอง